Blog image

Ngọt – Tiếng réo gọi tâm hồn của những trái tim trong lành

NGỌT sẽ là một trong những nhân tố trẻ tuổi nhất tham dự liên hoan âm nhạc Gió mùa - Monsoon Music Festival 2017. Điều thú vị là  người ta sẽ không gọi 4 chàng trai của nhóm Ngọt là ẩn số. Bởi 2 năm nay, họ đã gây dựng được một vị trí đặc biệt trong lòng công chúng yêu nhạc, và Ngọt là một trong những đại diện đầy kiêu hãnh của nhánh âm nhạc Indie tại Việt Nam.
Kỳ tích kép của 4 chàng thư sinh

Mùa hè năm 2014, bản ghi âm ca khúc có cái tên khá lạ - Cá hồi – xuất hiện trên Facebook gây chú ý giới yêu rock. Đặc biệt hơn, bài hát là sản phẩm của một nhóm nhạc 9X có cái tên rất đơn giản – Ngọt. Từ “hiện tượng” Cá hồi 4 chàng trai trẻ bắt đầu xuất hiện tại các show diễn nhỏ quanh Hà Nội, họ tiếp tục tung ra Vì ai, Cho tôi đi theo hay Không làm gì… và tiếp tục định vị một thứ rock vẫn sôi động theo cách riêng mà lại tạo nên một tinh thần rất “cute” mà có lẽ chưa từng thấy ở rock Việt.

Chất nhạc indie bay bổng nhưng tự nhiên, ca từ thú vị và sự trẻ trung toát lên khiến Ngọt “bắt sóng” ngay với khán giả thiếu nên, đối tượng luôn chờ đợi những người nói lên tiếng nói của mình. Họ gọi fan của mình là các “Kẹo” và họ tương tác mạnh mẽ với fan trên mạng xã hội. Nếu để ý trên fanpage của nhóm sẽ thấy dường như chính các “Kẹo” là sự thúc đẩy mạnh mẽ để Ngọt có những bước đi dài chỉ trong vài năm.

Mùa hè năm 2016, Ngọt chính thức ra mắt album đầu tay mang tên nhóm gồm 10 ca khúc. Với sản phẩm này, 4 anh chàng thư sinh điển trai đã làm nên kỳ tích kép. Đây là album được thực hiện theo hình thức gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) đạt kết quả thành công nhất từ trước tới nay. Ngọt đã có được khoản kinh phí thực hiện album từ chính những người yêu thích âm nhạc của họ.

Nói là kỳ tích kép vì album này chỉ mất chưa tới 2 tuần đã bán sạch và phải tái bản lần thứ hai. Cần phải nói rằng việc bán được hàng nghìn chiếc CD chỉ trong 1 thời gian như vậy là rất đặc biệt ở thời điểm này. Với chính Ngọt, kênh online là “thị trường” của họ, chưa kể đối tượng fan đặc thù của nhóm hẳn sẽ chọn nghe trực tuyến hơn là bỏ tiền mua một chiếc CD mà có khi… không có thiết bị để nghe!

Ngay trong năm 2016, Ngọt thực hiện nhiều buổi diễn trên cả nước, thậm chí họ đưa nhau sang tận châu Âu chơi nhạc theo lời mời của cộng đồng trẻ tại Pháp.

Có thể nói gọn rằng trong khoảng 12 tháng, Ngọt đã làm được những việc mà có thể nhiều nhóm rock ở Việt Nam chỉ mơ ước và hoàn toàn những gì ban nhạc indie này làm được là những giá trị tự thân, chẳng có công ty quản lý, chẳng có ê-kíp truyền thông nào đứng sau.Vậy điều gì làm nên dấu ấn của Ngọt?

Có thể khẳng định một cách chắc chắn, tất cả là nhờ âm nhạc. Như đã nói ở trên, Ngọt đã tìm được tiếng nói chung với nhóm khán giả đồng trang lứa với họ, nhóm khán giả trẻ nếu không muốn nói là rất trẻ.

Âm nhạc của Ngọt không có gì quá mới mẻ, thậm chí nghe qua một lượt 10 ca khúc sẽ thấy những chất liệu và sự ảnh hưởng khá rõ nét và đa dạng trong các sáng tác của Trọng Thắng – ca sĩ chính cũng là người sáng tác toàn bộ các ca khúc của nhóm. Nhưng người ta vẫn yêu thứ âm nhạc đó bởi nó không có sự che đậy cố ý những nét “quen quen” và sự tự nhiên vẫn toát lên trong ca từ.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với thứ rock “gồng mình” hay ngược lại, bạn quá chán ngán với những thứ đại chúng mông má nhan nhản của Vpop thì Ngọt giống như “một liều detox” cho tâm hồn. Dễ chịu và dung dị, tưởng như nghe câu chuyện ở bàn bên trong quán cà phê vậy thôi nhưng là tâm sự chân thành của người trẻ đứng ở quãng đã kết thúc thời học sinh và bắt đầu có những băn khoăn dù còn rất non nớt trước cuộc đời.

Và cứ thế Ngọt đi vào lòng người một cách tự nhiên, cộng hưởng với hiệu ứng “viral”, họ có được một cộng đồng người hâm mộ ngày càng lớn và chắc chắn là rất vững chắc.

Ở tuổi ngoài 20, những chàng trai trẻ này thực sự đã truyền một cảm hứng tích cực cho đời sống âm nhạc trong nước. Và cảm hứng đó cũng sẽ dấy lên trong Liên hoan âm nhạc quốc tế Gió mùa năm nay- Monsoon Music Festival 2017. Ngọt sẽ là một trong những cái tên góp phần tạo nên tinh thần Indie trong Monsoon mùa thứ tư này. Ngược lại, với sự góp mặt của những nghệ sĩ rất trẻ như Ngọt, dường như Monsoon đang tiếp tục khẳng định một thông điệp cốt lõi: tôn vinh những sáng tạo âm nhạc.

 

D /
H /
M /
S
VI EN