Giấc mơ Monsoon

Sau hai tuần trải nghiệm và tham gia vào quá trình xây dựng Festival Âm nhạc tại Đan Mạch, những người nghệ sĩ Việt Nam có trong mình một ước mơ nhen nhóm, đó là tổ chức ra một Festival Âm nhạc Quốc tế tại chính quê nhà Việt Nam. Thời gian cho ước mơ ấy có cơ hội thành hình là 10 năm, với sự ra đời của Monsoon Music Festival – một lễ hội chuẩn Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2014.

 

 

Quay về câu chuyện của những thứ đầu tiên, đó là những thứ chưa có một nền móng nào, là một con đường mù mờ vô định của cả những người trong cuộc lẫn người ngoài cuộc. Người tổ chức sự kiện cũng phải tìm tòi cách xây dựng chương trình theo cái chuẩn của Thế Giới mà không đi ngoài văn hóa đương đại tại Việt Nam. Trong khi đó, người mua vé đến sự kiện cũng chưa có nhiều cơ hội trải nghiệm một lễ hội âm nhạc Quốc Tế thật sự đúng nghĩa. Thế là, Gió Mùa đầu tiên ra đời với mong đợi của những người tổ chức: Nó sẽ là cơ hội cho âm nhạc Việt Nam chạm đến văn hóa âm nhạc thế giới – nơi khán giả có những chương trình chất lượng để xem. Monsoon còn được hy vọng sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ sĩ nước nhà trong việc giao lưu bình đẳng với Âm nhạc Thế giới. Bình đẳng ở đâu? Bình đẳng ở chỗ chúng tôi được thưởng thức đa dạng các dòng nhạc mà Thế giới đang có, chúng tôi được trải nghiệm mô hình lễ hội âm nhạc dài ngày tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên và có quy mô lớn nhất Việt Nam và chúng tôi có cơ hội truyền tải văn hóa âm nhạc của Việt Nam tới những nghệ sĩ nước bạn.

 

 

 

Dần dà Monsoon trở nên quen mặt với khán giả như một món ăn tinh thần mỗi dịp gió mùa về. Với những buổi diễn đa dạng về phong cách âm nhạc với những phần trình diễn có phần độc, lạ và tạo cảm hứng, khán giả nước nhà đã có niềm tin với cái tên Monsoon cũng như chất nhạc của Lễ hội Gió Mùa. Đây là lúc chúng tôi dám mơ một ước mơ lớn hơn: gắn trách nhiệm xã hội vào truyền thông sự kiện, cùng với những khán giả đến với Monsoon lan tỏa những giá trị văn minh. Chúng tôi tin rằng, khán giả, âm nhạc và xã hội có một mối quan hệ bền chặt và chúng có đủ sức mạnh để tác động đến hành vi cộng đồng.  Chúng tôi hạnh phúc khi chứng kiến từ những hành động nhỏ nhặt của khán giả như mua vòng tại quầy vé của chương trình thay vì phe vé, chứng kiến khán giả nhặt từng chiếc cốc, từng mảnh rác trên sân cỏ Hoàng Thành, chứng kiến những chiếc xe bus chở đầy ắp những vị khách của chương trình mang slogan “Uống rượu bia – Không lái xe”,… Chúng tôi tự hào về chương trình một thì tự hào gấp mười vì những điều văn minh được thực hiện bởi một cộng đồng lên tới hàng chục ngàn người – những khán giả trung thành của Gió Mùa. Chúng tôi cảm nhận rất rõ rằng, hình ảnh đẹp đẽ về một lễ hội âm nhạc mang tầm Quốc Tế không chỉ bởi bản thân chất lượng chương trình mà còn nhờ vào những dấu ấn mà chúng tôi cùng khán giả chung tay tạo nên trong suốt 4 năm Monsoon được tổ chức.

 

 

 

 

Sau năm 2017, giấc mơ Âm nhạc tạm nghỉ chân, nhưng không phải sự dừng lại. Mùa thu năm 2017, Nghệ sĩ Quốc Trung – Giám đốc Sản xuất MMF có nói rằng: “Trong cuộc sống, việc gặp gỡ hay yêu một ai đó không có nghĩa là họ sẽ mãi mãi ở bên mình. Nhưng cuộc sống sẽ tuyệt diệu hơn và cuộc tình đó sẽ luôn giá trị và được nhớ đến mãi, khi mà chúng ta chia tay đẹp đẽ nhất. MMF đã mang thêm cho tôi rất nhiều người bạn, nhiều tình cảm và đó chính là động lực để tôi tiếp tục cuộc hành trình đầy niềm vui và cũng đầy trắc trở biết bao lần tưởng chừng như phải dừng lại, tưởng chừng như vỡ tan tành.” Câu nói ấy cho chúng tôi biết Monsoon chưa dừng lại tại đó. Chúng tôi vẫn tiếp tục mơ về một Lễ Hội Quốc tế hoàn hảo hơn, hoàn hảo không chỉ ở chất lượng chương trình mà còn ở trải nghiệm khán giả. Chúng tôi muốn xây dựng nên một chương trình mà ở nơi ấy, khán giả đến với Monsoon vì âm nhạc, nhưng khán giả sẽ ở lại với Monsoon vì những giá trị khác không chỉ là âm nhạc. Giá trị ấy có thể là cảm giác được trở về tuổi trẻ tươi đẹp, có thể là cảm giác được thuộc về một cộng đồng, cảm giác tự hào về một sự kiện Quốc tế hay chỉ đơn giản là một dịp đáng trông ngóng để đoàn tụ với những người thân yêu,…  Mong ước này để làm được không phải dễ, nhưng mà sự thực là có giấc mơ nào mà không khó đâu, nhỉ? Hy vọng ước mơ của chúng tôi sẽ truyền cảm hứng tới bạn, những người rất quan trọng với chúng tôi.

Hẹn bạn ở Mùa Gió năm nay, một Mùa Gió với những hy vọng mới và những trải nghiệm mới, một Mùa Gió dành tặng bạn!

 

----------------------------------------

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI QUA

Facebook    |    Instagram    |    Youtube    |    Spotify

Wind Of Change

Are You With Me

Sắc màu

Công

Em dạo này

Chuyện đời

Cho Không

Đời là đi

Be Cool

Tóc gió thôi bay

Bartender

Cho em một ngày

Một nhà

Spoiled

Em về tinh khôi

Reality

Từ ngày em đến

Send me an angel

The answer

Levitate Me

Still Loving You